Chàng trai 8x trở thành tỉ phú nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Chàng trai bỏ ngành ngân hàng về lập nghiệp thành công nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Từ bỏ ngân hàng với mức thu nhập tương đối  ổn định, Nguyễn Văn Quang khởi nghiệp bằng việc nuôi 100 cặp chim bồ câu Pháp với số vốn ban đầu 75 triệu đồng trong một trang trại
Tốt nghiệp ngành tài chính kế toán tại Liên bang Nga, Nguyễn Văn Quang sinh năm 1987 quê quán tại Xuân Sơn,Đông Triều,Quảng Ninh từng có thời gian làm ngân hàng nhà nước.
Tuy nhiên, anh đã rời bỏ cuộc sống nơi thành thị về quê nhà mở trang trại theo đuổi nghề nuôi chim bồ câu Pháp và bồ câu Mỹ.
Quyết định của chàng trai trẻ đã khiến gia đình và bạn bè không khỏi bất ngờ .


Chia sẻ với chúng tôi, anh Quang cho biết tình yêu dành cho giống chim này xuất phát khi anh còn bé. “Từ nhỏ, bố mẹ tôi đã nuôi chim bồ câu, ban đầu chỉ nuôi nhằm mục đích giải trí, sau cũng là để có thêm thu nhập. Thỉnh thoảng tôi hay thay bố chăm sóc chúng lúc bố mẹ vắng nhà”, anh Quang nhớ lại.

Chàng trai 8x mang trong mình biết bao nhiêu hoài bão

Năm 2018, trở về nhà cùng với công việc mở kinh doanh, anh vẫn hàng ngày phụ bố mẹ chăn nuôi đàn chim bồ câu nhỏ cho gia đình. Với lợi thế sẵn có về ngành học tài chính, hình ảnh đàn bồ câu của gia đình được anh đăng tải lên các website, trang thông tin rao vặt để bán. Bất ngờ nhận được sự quan tâm từ mọi người, lượng khách hỏi mua ngày càng nhiều, anh nảy ra ý tưởng kinh doanh từ mô hình chăn nuôi chim bồ câu và quyết tâm dồn vốn để thực hiện ý tưởng của mình.

Với khoảng 75 triệu đồng, chàng trai Nguyễn Văn Quang bắt đầu từ việc nhập về 100 cặp giống. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, giống gom từ nhiều nơi khác nhau lại chưa được tiêm phòng đầy đủ, đàn chim 100 đôi của anh chết dần hơn 80 đôi.

“Thời điểm đó tôi muốn từ bỏ vì hết tiền đầu tư, nhưng ngẫm nghĩ mình đã bỏ không ít vốn cho chuồng trại, tôi quyết tâm thử lại một lần nữa” – anh Quang chia sẻ.

Nghĩ là làm, sau lần thất bại đầu tiên, anh vay tiền bạn bè mỗi người một ít. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, anh nghiên cứu nhiều sách báo, bỏ thời gian để học hỏi từ những người chăn nuôi lâu năm. Nhờ vậy anh nhận thấy hạn chế của mình và tìm hướng khắc phục.

Sau khoảng 4 năm nhân giống, đàn bồ câu của anh Quang có khoảng 2000 đôi, cho thu nhập mỗi tháng 80 triệu đồng.
Đến nay sau 4 năm, anh Quang đã có khoảng 9.000 đôi bồ câu Pháp, tạo việc làm cho thêm 15 lao động.
Theo anh Quang, muốn nuôi chim thành công phải chú ý kỹ từ khâu con giống. “Bước chọn giống quyết định 70% sự thành công, phải là những con giống mạnh khỏe, không dị hình dị dạng, được tiêm phòng đầy đủ”, anh cho biết.

Ngoài ra, việc xây dựng chuồng trại, hệ thống máng ăn hay lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp cũng là yếu tố tiên quyết. Thức ăn và nước uống phải được dọn sạch sẽ hằng ngày. Với quy mô lớn, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của anh Quang đang được sử dụng máy ấp trứng để nhân giống. Nói về điểm mạnh của biện pháp này, anh Quang cho hay: “Thông thường, cứ 100 quả trứng mang đi ấp sẽ nở khoảng 90 quả. Trường hợp ấp tự nhiên chỉ đạt 70 – 80 quả”.


Thời điểm hiện tại, mỗi tháng trang trại của anh xuất khoảng 7.000 cặp bồ câu thịt và giống cho các thương lái ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc,và đặc biệt xuất sang Ukraina.Giá bán giống giao động từ 200.000-400.000 đồng/con, bồ câu thịt 60.000-70.000 đồng/con. Riêng bồ câu Mỹ có giá lên đến 1.500.000 đồng/cặp giống. Với mức doanh thu khoảng 15 tỷ đồng, trừ chi phí anh Quang bỏ túi khoảng 3 tỷ đồng/năm.

“Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các hàng quán bán đình trệ, đóng cửa nhiều nên đầu ra của bồ câu gặp không ít khó khăn. Song song với công việc kinh doanh bồ câu thuần túy, chúng tôi phải nhanh chân tự tìm thêm thị trường tiêu thụ mới. Có như vậy mới đảm bảo duy trì được trang trại” – anh Quang nói thêm.

PV:Cao Hoà .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.